Tên miền là gì, tên miền dùng để làm gì?

    Bạn đã nghe rất nhiều về website, tên miền, Để có khái niệm và hiểu chi tiết hơn về domain (tên miền) là gì, chúng có cấu tạo thế nào, tại sao phải cần tên miền thì bạn có thể xem những đề mục dưới đây:

Tên miền - Domain name là gì?

  Như chúng ta đã biết Internet là một mạng máy tính toàn cầu, do hàng nghìn mạng máy tính từ khắp mọi nơi nối lại tạo nên. Khác với cách tổ chức theo các cấp: nội hạt, liên tỉnh, quốc tế của một mạng viễn thông như mạng thoại chẳng hạn, mạng Internet tổ chức chỉ có một cấp, các mạng máy tính dù nhỏ, dù to khi nối vào Internet đều bình đẳng với nhau. Do cách tổ chức như vậy nên trên Internet có cấu trúc địa chỉ, cách đánh địa chỉ đặc biệt, rất khác cách tổ chức địa chỉ của mạng viễn thông.

  Địa chỉ Internet (IP) đang được sử dụng hiện tại là (IPv4) có 32 bit chia thành 4 Octet (mỗi Octet có 8 bit, tương đương 1 byte) cách đếm đều từ trái qua phải bít 1 cho đến bít 32, các Octet tách biệt nhau bằng dấu chấm (.) và biểu hiện ở dạng thập phân đầy đủ là 12 chữ số.

    Ví dụ :  Một địa chỉ Internet: 146.123.110.224

  Do người sử dụng nhớ được địa chỉ dạng chữ số dài như vậy khi nối mạng là rất khó khăn và vì thế cạnh địa chỉ IP bao giờ cũng có thêm một cái tên mang một ý nghĩa nào đó, dễ nhớ cho người sử dụng đi kèm mà trên Internet gọi là Tên Miền hay Domain Name.

tên miền là gì

Tên miền là gì, đăng ký tên miền để làm gì?

    Ví dụ: Máy chủ Web Server của VINASEM đang chứa Website của công ty có địa chỉ là 103.28.36.155, tên miền của VINASEM là vinasem.net. Thực tế người sử dụng không cần biết đến địa chỉ IP mà chỉ cần nhớ tên miền vinasem.net là truy nhập được.

  Vậy tên miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (Word by Word) từ tiếng anh (Domain Name). Thực chất tên miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet.

  Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

  Do tính chất chỉ có 1 và 1 duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Domain Name khi mà người khác đã là chủ sở hữu. Nếu bạn cần đăng ký 1 Domain Name tương ứng với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký mất tên miền đó của bạn.

các loại tên miền

Các loại tên miền

Cấu tạo của tên miền :

    Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm (.) ví dụ home.vnn.vn là tên miền máy chủ Web của VDC. Thành phần thứ nhất "home" là tên của máy chủ, thành phần thứ hai "vnn" thường gọi là tên miền mức hai (second domain name level), thành phần cuối cùng "vn" là tên miền mức cao nhất (top level domain name).

1. Tên miền mức cao nhất (Top- level Domain "TLD") : bao gồm các mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 như Việt nam là VN, Anh quốc là UK v.v... và các lĩnh vực dùng chung (World Wide Generic Domains).

- Tên miền dùng chung

+) COM : Thương mại (COMmercial)

+) NET : Mạng lưới (NETwork)

+) ORG : Các tổ chức (ORGnizations)

+) INFO: Thông tin (INFOmation)

+) EDU : Giáo dục (EDUcation)

+) MOBI: Điện thoại di động

- Tên miền dùng ở Mỹ

+) MIL : Quân sự (Military)

+) GOV : Nhà nước (Government)

2. Tên miền mức hai (Second Level): Đối với các quốc gia nói chung tên miền mức hai này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa, có thể định nghĩa khác đi, nhiều hơn hay ít đi nhưng thông thường các quốc gia vẫn định nghĩa các Lĩnh vực kinh tế, xã hội của mình tương tự như 7 lĩnh vực dùng chung nêu trên.

Ví dụ :  tại Việt Nam, VNNIC định nghĩa các tên miền cấp 2: com.vn, net.vn, org.vn...

Tại sao bạn cần một tên miền riêng?

 Sẽ có vẻ không chuyên nghiệp nếu chúng tôi sử dụng một tên miền miễn phí như rehola.com/vinasem/ hay một tên miền cấp 2 như vinasem.fpt.com. Liệu bạn có thể tin tưởng ký kết hợp đồng với chúng tôi nếu chúng tôi không có đủ tiền để mua một tên miền riêng?

 Khi bạn đã có một tên miền riêng đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng rất nhiều địa chỉ email trên tên miền của bạn một cách rất chuyên nghiệp. Khách hàng của bạn luôn tin tưởng một địa chỉ email theo chức năng của một công ty như sales@tencongty.com, orders@tencongty.com hay info@tencongty.com hơn là một địa chỉ email tencongty@yahoo.com.

 Bây giờ bạn đã đồng ý là mình cần có một tên miền riêng hay chưa?

tại sao cần đăng ký tên miền

Tại sao cần đăng ký tên miền

Làm thế nào để tìm được một tên miền hoàn hảo cho công việc kinh doanh của bạn?

    Trước hết hãy dùng tên công ty hay thương hiệu của bạn. Nhưng hơn 80% khả năng sẽ không còn tên miền đó vì có rất nhiều công ty có tên trùng nhau. Hơn nữa, có nhiều đối thủ sừng sỏ đang tìm cách đăng ký tên miền của bạn. Để làm gì? Để hạn chế cạnh tranh khi họ khai thác khách hàng trên Internet.

    Nếu không còn tên thương hiệu của bạn thì cũng không sao. Hãy nghĩ tới tên sản phẩm, thêm bớt một số từ ghép... Nhưng cách nhanh nhất là hãy liên hệ với chúng tôi để có được một sự tư vấn phù hợp.

Tôi có thể đăng ký được nhiêu tên miền?

 Bạn có thể đăng ký bao nhiêu tên miền cũng được, chỉ phụ thuộc vào kinh phí để bạn đăng ký mà thôi. Điều quan trọng là những tên miền này phải có ý nghĩa với công việc kinh doanh của bạn.

 Bạn có thể đăng ký mỗi tên miền cho mỗi sản phẩm của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn phải tạo 100 website. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển huớng 99 tên miền còn lại tới một miền chính.

Sau khi đăng ký, thời gian bao lâu thì tên miền sẽ hoạt động?

    Tên miền sẽ hoạt động ngay lập tức sau khi được đăng ký trên mạng Internet với điều kiện được khai báo đúng các bản ghi Web Hosting và Email ngay lúc đăng ký. Nếu không, bạn sẽ cần thời gian khoảng 6 tới 72 giờ. Với các thông tin (tên người sở hữu, địa chỉ, email liên hệ...) của tên miền sẽ cần 24 giờ để có thể tồn tại trên các website kiểm tra tên miền.

    Nếu bạn có vấn đề chưa được giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của VINASEM luôn sẵn lòng giải đáp cụ thể các vấn đề thắc mắc của bạn.

 

Liên hệ ngay hôm nay

Giải đáp vấn đề và đề xuất giải pháp tốt nhất dành cho bạn

Đăng ký nhận Email khuyến mại